Các học viên mới đã vào ký túc xá sống trong ngôi nhà chung Tín Phát được vài ngày. Ai còn đang hoang mang, bỡ ngỡ thì bỏ túi ngay những mẹo để nhanh chóng hòa nhập với môi trường tập thể sau nhé!


1. Luôn duy trì một thái độ tích cực

Trước bất kỳ vấn đề gì, điều quan trọng nhất là phải giữ được thái độ tích cực. Lo lắng, hoang mang, đôi chút cô đơn là những cảm xúc dễ hiểu khi bắt đầu sống xa nhà. Nhưng tin mình đi, mọi chuyện rồi sẽ ổn thôi!

Lo âu sẽ chẳng giải quyết được vấn đề nào cả, điều bạn thực sự nên làm chính là điều chỉnh tư duy theo chiều hướng lạc quan và tích cực hơn.

Hãy nghĩ rằng, một môi trường mới sẽ tạo cơ hội để chúng ta mở rộng vòng tròn quan hệ, khám phá những khía cạnh mới mẻ của bản thân và trưởng thành hơn từng ngày.

2. Mở lòng đón nhận những điều mới mẻ

Khi phải thay đổi đột ngột môi trường sống chúng ta có xu hướng khép mình, ngại ngần trong việc tiếp nhận những điều mới mẻ. 

Bạn thì ngại người lạ, không biết có hợp tính bạn bè không, không biết thầy cô có khó tính không, môi trường có phù hợp hay không. Nhưng cứ lo lắng về những điều vốn chẳng đổi thay có ích gì không?! Sao bạn không thử tìm hiểu, khám phá biết đâu bạn sẽ “phải lòng” nơi ấy, người ấy.

Hãy cứ mở lòng đón nhận tất cả những gì mà ban đầu bạn thấy rằng lạ lẫm: Giảng đường, phòng ký túc, không gian xung quanh, bạn bè, thầy cô,... Đừng lướt qua hời hợt mà hãy tìm hiểu từng chút một nhé!

Hãy chăm chỉ quan sát và biến sự lạ lẫm thành quen thuộc, biến những gì xa lạ thành một phần trong con người mình. Đó chính là bước tiến quan trọng để bạn thích nghi nhanh chóng với môi trường mới đó.

3. Tranh Thủ Rèn Giũa Bản Thân

Sống trong môi trường mới, nhiều người lãng phí thời gian cho việc lo lắng, suy nghĩ xem phải đối phó như thế nào với những tình huống lạ lẫm. Thế nhưng các bạn quên mất mục đích quan trọng nhất của mình là học tập, trau dồi bản thân.

Học tập tốt, chân thành với mọi người, phát triển bản thân thật tốt để có đủ năng lực xử lý tình huống một cách khéo léo,... thì môi trường cũ hay mới cũng chẳng còn là vấn đề nữa.

Do vậy, hãy tận dụng thời gian để trau dồi và hoàn thiện bản thân. Đừng quên rằng học hỏi và học hỏi thật nhiều chính là chìa khóa để chúng ta toàn diện hơn mỗi ngày. Tin mình đi, việc rèn giũa bản thân chẳng bao giờ là thừa cả đâu. Cố gắng lên nhé!

4. Thường xuyên tương tác với mọi người

Yếu tố vô cùng quan trọng để chúng ta có thể thích nghi nhanh chóng hơn với môi trường mới đó chính là sự giao lưu tương tác với người với người.

Nếu muốn nhanh chóng làm quen với môi trường mới, bước đầu tiên chính là tương tác với những cá nhân sống và làm việc trong môi trường đó. Việc thường xuyên trò chuyện và giúp đỡ mọi người sẽ làm cho tính gắn bó của mối quan hệ tăng lên, sự thấu hiểu lẫn nhau dần được xây dựng và quá trình hợp tác sẽ hiệu quả hơn bao giờ hết.

Không chỉ vậy, bạn còn có cơ hội được hòa mình vào những hoạt động tập thể để bồi dưỡng lòng tự tin, sự quyết đoán và tính linh hoạt để cháy hết mình trong bất cứ môi trường nào.

5. Chia sẻ khó khăn với thầy cô, người quản lý

Việc chia sẻ, giao tiếp với “người lớn” cũng nằm trong việc tương tác với mọi người nhưng mình muốn nhấn mạnh ý này. Chuyện gì khó quá thì mình tìm sự giúp đỡ là chuyện bình thường mà.

Ở ngôi nhà Tín Phát, nếu mãi bạn chưa quen, chưa hòa nhập được, có vướng mắc gì trong lòng, không thoải mái chỗ nào hay cần thêm thông tin gì hãy cứ mạnh dạn nói với thầy cô nhé. Hãy nhớ hành trình chinh phục ước mơ du học của các bạn sẽ luôn có người đồng hành.

DU HỌC TÍN PHÁT