Du học Nhật Bản là một định hướng tốt cho công việc và tài chính của nhiều bạn học sinh Việt Nam. Nhưng khi đang mới chuẩn bị bước ra khỏi ghế trường trung học, các bạn vẫn chưa thể nắm đầy đủ thông tin và còn nhiều băn khoăn để đi đến quyết định du học của mình. Vì vậy, để giải đáp nhiều thắc mắc của các bạn, bài viết này này sẽ có cái nhìn khách quan nhất về Du học sinh ở Nhật học tập sinh sống như thế nào để các bạn hiểu rõ hơn nhé!

Có nhiều người nói rằng, sang Nhật du học thì làm việc quần quật, học thì ít làm thì nhiều, rồi bị vu khống ăn cắp vặt, bị kỳ thị vì là người Việt. Hoặc có thông tin một vài nơi chia sẻ, sang bên Nhật học cũng nhàn, mà đi làm cũng nhàn, lương cao ngất ngưởng đi vài năm là có thể về sống cuộc sống sung sướng rồi.
Thật sự, những thông tin trên chỉ chiếm một phần nhỏ, bởi dù là việc gì cũng có mặt trái của nó. Nếu không may có 1 bạn nhỡ lấy trộm đồ của ai đó, thì sẽ bị lên án, thổi phồng lên sau đó gắn mác cho người Việt, rồi khi đến tai nhiều người sự việc đó lại mang ý nghĩa thói quen xấu của một cộng đồng.
Tất nhiên đi du học Nhật, đồng nghĩa với việc bạn có thể kiếm tiền bằng công việc làm thêm để có thêm phí sinh hoạt và còn gửi tiết kiệm nữa. Có những bạn có thù nhập từ 60-90 triệu/ tháng là thật, nhưng không có nghĩa là ai sang Nhật du học cũng được như vậy. Bởi nếu bạn không chăm chỉ vừa học, vừa làm, chăm chỉ học tiếng và giao tiếp với người Nhật thì chắc chắn bạn sẽ không bao giờ chạm được con số đó. Số tiền đó chỉ dành cho những bạn chăm chỉ, thông minh và thật thà thôi nhé!
Du học sẽ có những thuận lợi và khó khăn, nhưng sướng hay khổ chính là ở bạn. Du học Nhật màu hồng hay màu đen là tùy thuộc vào mỗi người. Vì vậy, sống ở môi trường nào thì phải thích nghi khoa học với môi trường đấy bạn mới có thể phát triển và sống tốt được. Khi tới một đất nước văn minh như Nhật là bạn sẽ học được rất nhiều điều. Để biết xem bạn sẽ học được gì, cả ưu và nhược điểm khi du học Nhật Bản thì cùng nghe những chia sẻ được tổng hợp của các du học sinh đang sống ở đất nước Hoa Anh Đào này nhé!
 1. Ở Nhật có những thuận lợi gì?
. Bạn sẽ được sống tại quốc gia an toàn nhất thế giới
Việc lo lắng về các loại tội phạm dường như ít xảy ra ở Nhật. Luật pháp ở đây được thực hiện khá nghiêm túc. Cướp giật, giết người, ăn xin là điều rất hiếm xảy ra ở đây. Cuộc sống du học sinh Nhật Bản được pháp luật bảo vệ nghiêm ngặt. Nhiều người phản bác rằng ở Nhật có động đất và núi lửa, nhưng có một sự thật khác là người mất do tai nạn thiên tai ấy vẫn ít hơn số người mất do tai nạn giao thông mỗi dịp Lễ Tết ở Việt Nam.

. Bạn sẽ sống trong kiện sống rất tốt
Nói về điều kiện sống thì không đâu tốt bằng nước Nhật. Là nước phát triển bậc nhất trên thế giới, nhiều thứ ở đây đi trước Việt Nam rất nhiều.
 • Phương tiện công cộng thuận tiện, rẻ, nhanh… người Nhật rất khi khi muộn giờ
 • Môi trường, không khí trong lành, thực phẩm sạch, an toàn
 • Thiết bị hiện đại ở đời thường, thực phẩm bẩn, đồ dùng không an toàn thì bị cấm…
. Môi trường sống Nhật Bản rất văn minh
Con người ở đây rất văn minh. Bạn sẽ được tận tình giúp đỡ nếu gặp khó khăn. Lạc tàu thì người dân sẽ chỉ tận tình cho bạn. Cuộc sống du học sinh Nhật Bản từ đó cũng thấy được yêu thương hơn. Bạn sẽ học được việc sống tự lập, những đức tính tốt khi sống ở đây. Những kinh nghiệm thực tế mà bạn trải qua cùng làm bạn trở thành con người tốt hơn.
 1. Vậy cuộc sống ở Nhật khó khăn như thế nào?
Về việc làm thì ở đây, du học sinh được phép đi làm thêm. Điều này xuất phát từ mong muốn giúp đỡ sinh viên. Tuy nhiên, có nhiều bạn đi làm quá nhiều để trang trải cho số tiền vay vốn du học Nhật Bản. Làm đêm nhận lương cao hơn, thế là làm cả đêm, mệt quá, lên lớp chỉ ngủ. Nhiều người lại khó tìm việc hoặc việc lương thấp. Đi làm xa, tuyết lại rơi nhiều, đôi khi lại làm về muộn, cảm thấy vất vả là chuyện đương nhiên.
. Phải chi trả mức phí sinh hoạt cao
Đây là một trong những khó khăn lớn nhất của cuộc sống du học sinh Nhật Bản. Thủ đô Tokyo theo thống kê thì là thủ đô mà mức chi phí dẫn đầu so với thế giới. Không riêng gì Tokyo, những nơi khác ở Nhật cũng tương tự như thế.
. Rào cản về ngôn ngữ
Học được tiếng Nhật là phải trải qua một quá trình cực cố gắng. Để có thể nghe, nói, viết tốt đạt chứng chỉ N2 thì mất phải 2 năm. Vì vậy, nếu không chăm chỉ, bạn sẽ phải mât thêm tiền và thời gian. Nếu qua du học thì 2 năm sau bạn phải chọn lựa trường đại học, cao đẳng để theo học rồi vì vậy phải thật chăm chỉ khi học tiếng Nhật.
Ở Nhật, những chỉ dẫn được viết bằng tiếng Anh dường như rất ít, nếu muốn sử dụng tiếng anh ở đây cũng là vấn đề nan giải. Vì vậy, để giao tiếp tốt ở đây thì cũng chỉ có thể học tiếng Nhật thật tốt mà thôi.
 1. Những cộng đồng du học Nhật Bản có thể hỗ trợ cuộc sống du học sinh​
. Diễn đàn du học sinh Nhật Bản
Đây là những diễn đàn, website về du học,… Bạn có thể tìm những kinh nghiệm du học Nhật Bản ở đây. Những chia sẻ ở đây khá hữu ích và đầy đủ. Ngày nay, người ta thường xuyên sử dụng những thông tin này.
. Hội du học sinh Nhật Bản
Những thành viên trong hội này có rất nhiều người đã sống rất lâu ở Nhật. Những kinh nghiệm của họ sẽ là những kiến thức bổ ích. Kinh nghiệm ấy sẽ giúp ích tối đa cho cuộc sống du học sinh Nhật Bản của bạn.
 1. Cải thiện cuộc sống ở Nhật Bản như thế nào?
Để có cuộc sống tốt hơn khi du học Nhật Bản, bạn có thể ghi nhớ vài lưu ý nho nhỏ giúp bạn cải thiện được cuộc sống thường ngày ở đây:
 • Biết chắt lọc tin đúng về các du học sinh ở nước Nhật
 • Phải có quyết tâm học tiếng Nhật chăm chỉ
 • Làm thêm là rất tốt nhưng học tập vẫn phải đảm bảo
 • Lương cao nhưng tiêu nhiều nên phải có kế hoạch chi tiêu cụ thể
 • Hòa đồng và giúp đỡ người khác để có