1. Khi đăng kí tạm trú tại Toà thị chính, thường được phát bao rác + sách hướng dẫn vứt rác + Lịch vứt rác. Nhiều nơi còn dán lên tường nhà. Lúc mới qua không đọc được tiếng Nhật nhưng đừng lo, bạn chỉ cần nhìn ảnh và tên các thứ (月,火,水,木,金,土,日) là có thể vứt rác đúng quy định rồi.
2. Nếu không phải là anh em ruột, hay bạn thanh mai trúc mã, thì nên ăn riêng từ đầu, đừng ăn chung. Sự phân công công việc, vệ sinh, ăn ít nhiều khác khẩu vị, tăng ca về trước sau… sẽ dễ phát sinh mâu thuẫn. Tốt nhất nên riêng biệt từ đầu, dễ nói chuyện.
3. Nên ngồi lại với nhau từ đầu, phân công vệ sinh rõ ràng các khu vực chung và riêng. Mỗi người, có mỗi quan điểm vệ sinh sạch bẩn khác nhau, nên cụ thể, thế nào là sạch, thế nào là còn chưa sạch. Có người thích để chén bát hôm sau rửa, có người thích rửa ngay... Nên quyết định ngay từ đầu để tránh sau này không hài lòng. Tốt nhất, nên cùng nhau làm trước 1 lần, chụp ảnh lại làm mẫu rồi cùng nhau xây dựng điểm chung.
4. Nếu là đồ của người khác, khi sử dụng nên xin phép, không chỉ lần đầu, mà cả các lần sau. Cứ sử dụng nên hỏi lại. Sau đó, nên mua trả lại, đừng khôn lỏi sử dụng đồ người khác đỡ tốn kém mình, chỉ gây thêm mâu thuẫn. Bạn vui vẻ cho sử dụng, không có nghĩa là sử dụng mãi mà không hỏi lại. Nhất là mỹ phẩm của các bạn nữ.
5. Khi mượn đồ người khác, người ta nhanh chóng cho mượn, thì cũng nên nhanh chóng mà trả. Đừng để người ta đòi lại, dễ sức mẻ tình cảm. Từ tiền bạc đến sách vở.
6. Thống nhất giờ giới nghiêm, để âm thanh nhỏ lại để cho mọi người cùng hàng xóm ngủ. Sau 21h, Nhật thường hay gọi cảnh sát nếu bị làm ồn. Nên hạn chế việc hát karaoke nửa đêm. Sử dụng đồ đạc 1 cách nhẹ nhàng, tránh vang tiếng ồn.
7. Cửa nhà Nhật thường có 2 lớp, 1 lớp kính và 1 lớp lưới, nên sử dụng cửa lưới để tránh côn trùng ở ngoài bay vào nhà.
8. Khi nấu ăn, lúc nào cũng nên bật hút khói. Vì nhà Nhật kín, khí khó thoát ra, tường thạch cao, dễ ám mùi, nên lúc nào cũng để nhà thoáng.
9. Nên ra 100¥ mua tấm bạc chống văng dầu mở ở bếp. Cứ 1 tuần thay 1 lần là sạch sẽ bếp, không bị dơ tường.
10. Nên mua thêm rỗ 3 chân đặt ở bồn rửa, kèm theo bao lưới. Rác nhà bếp sẽ luôn được giữ khô trước khi bỏ rác, nên rác sẽ không bị đọng nước, lúc nào cũng khô ráo sạch sẽ.
11. Nên mua パイプ để làm sạch đường thoát nước 2 tuần, 1 tháng 1 lần. Giữ nhà không bị mùi ống thoát lên gây hôi nhà. Để thêm 1 bao lưới ở đường thoát nước để giữ lại cặn thức ăn thừa.
12. Nhà Nhật ở sau này khi về nước sẽ trả lại, nếu bị hỏng, nứt, bể, vỡ, sẽ phải bồi thường cho chủ nhà, nên sử dụng cẩn thận tránh tiền mất tật mang.
13. Máy giặt nên giữ cho ống trực tiếp vào lỗ thoát nước, chân máy lúc nào cũng sẽ khô. Nếu lỗ thoát nước bị nghẹt, nước trào ra sàn sẽ làm hỏng sàn, khi sửa chữa phải thay toàn bộ sàn, chi phí đôn lên khá cao. Nếu ở tầng trên thì càng phải chú ý. Và đặc biệt không giặt đồ khi quá muộn, nếu làm ca đêm nên để sáng giặt, tránh ồn cho nhau.
14. Toilet Nhật nhiều kiểu, hiện tại hầu như nhà nào cũng có toilet tự động. Hãy ra 100¥ mua giấy ướt vệ sinh dành cho toilet, và giấy phải là loại giấy tan trong nước, nên khi mua giấy vệ sinh ở Nhật cần chú ý, phân biệt rõ với khăn giấy.
15. Lỗ thoát nước nhà tắm, nên đặt tắm lưới chặn tóc (mua ở 100¥), loại này giúp không bị nghẹt cống, dành cho các bạn nữ nhiều tóc rụng. Khi tóc rụng nhiều, sau 1 năm dễ làm nghẹt thoát nước, dẫn đến thoát nước máy giặt, bồn rửa cũng bị nghẹt, vệ sinh vừa khó vừa tốn kém.
16. Phòng ngủ nên để gọn gàng, nghiệp đoàn và công ty có thể đến kiểm tra bất kì lúc nào. Phòng bề bộn dễ sinh ra gián, mối, đặc biệt là phòng chiếu tatami nên vệ sinh sạch sẽ, hạn chế để thức ăn.
17. Khi vào phòng người khác nên gõ cửa, không nên tự ý vào, cũng không nên tự ý sử dụng bất cứ đồ gì. Tránh phiền hà sau này.
18. Tâm sự với nhau nhưng đừng cái gì cũng kể. Và cũng đừng lấy chuyện của người khác đi tám chuyện. Khi trở mặt nhau, sẽ trở thành chuyện vui của người khác. Dễ gây xích mích.
19. Khi dắt bạn về phòng, nên báo trước xem bạn ở cùng đồng ý không. Nếu không, có thể người công ty, nghiệp đoàn, đều biết và nhắc nhở. Tốt nhất cứ nói trước. Các công ty cấm dắt bạn khác giới về phòng, nên nếu bị báo công ty, thì lỗi là của bạn.
20. Nếu không hòa thuận, nên mạnh ai nấy sống, đừng làm phiền, đừng để ý gì nhau sẽ giúp thoải mái hơn. Cũng đừng vào công ty nói xấu nhau, người Nhật đánh giá kém chung cả nhóm. Nên chuyện ở nhà đừng mang đến công ty, ảnh hưởng đến công việc chung.
-----
Cre: Nhật Bản trong tôi

XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG TÍN PHÁT
Hotline: 0879 001 118