Hôm nay tôi đi làm, siêu thị mà tôi đang làm mọi thứ đều ổn, siêu thị ngăn nắp sạch sẽ, nhân viên toàn là người Nhật, chỉ có những bạn đứng thu ngân là người Việt Nam đều là các bạn du học sinh. Vì tôi học buổi chiều nên thời gian làm tại siêu thị cũng không nhiều lắm, tuần 3 buổi thôi. 
Siêu thị của tôi thì khác với các siêu thị khác một chút là khi tính tiền sẽ phải đọc giá tiền từng sản phẩm. Lúc đầu tôi nghĩ làm như vậy sẽ khá khó khăn, đọc giá như vậy chưa quen dễ lộn. Nhưng làm được tầm 2 tuần thì quen với việc đọc số vì khách thường mua một số sản phẩm thường xuyên nên riết sẽ quen. Và có một ưu điểm nữa là đọc số vậy thì sẽ khó nhầm lẫn hàng hóa hơn. 
Hôm nay, tôi cũng làm như mọi ngày, làm việc rất chuyên tâm, nghiêm túc. Thì có một bạn nam tính tiền xong hỏi tôi: "Chị là người VN à, sao chị lại đọc giá tiền từng sản phẩm vây? Chị đọc vậy mệt lắm luôn á. Chị không cần đọc như vậy đâu, trước em làm có đọc đâu. Tụi nó thấy chị mới nên ăn hiếp chị đó! Đọc vậy mệt lắm!" 
==> Tôi hơi ngớ người chút, mặc dù tôi hiểu bạn ấy thấy người Việt Nam, thấy tôi làm việc như vậy, các bạn sợ tôi mệt, nên mới góp ý, mới chỉ cách ... Rất thương bạn ấy luôn!
Nhưng tôi nghĩ " Người Nhật họ tuyển mình làm việc vì điều gì? Họ mong muốn điều gì ở một nhân viên? Nếu bạn làm tốt công việc như tiêu chuẩn người Nhật muốn thì có phải sẽ tốt hơn. Nếu nó phù hợp và không quá sức với mình thì tại sao mình không làm nhỉ?
Tôi cũng đi một số siêu thị Nhật, có nhiều bạn thu ngân rất dễ thương, làm việc rất nhiệt tình, chào khách rất tử tế, cảm ơn nữa. Và mỗi lần như vậy mình thấy rất vui " Ôi người Nhật họ làm việc thật có tâm". Nhưng cũng có một số siêu thị người Nhật họ đứng làm việc vật vờ như một xác sống, thật sự nhìn họ làm việc mà mình mua hàng cũng cảm thấy chán, không muốn bước vô cái tiệm đó lần sau luôn đó. Vậy nên tôi không muốn làm việc cho có! 
Một là làm đàng hoàng tử tế, 2 là tìm việc mới. Trong công xưởng Nhật cũng không thiếu những người Nhật làm việc vật vờ như vây cho qua ngày. Cũng chính vì vậy mà người Nhật họ thiếu nguồn lao động làm việc tốt, khi họ nhận ra người Nhật lao động phổ thông họ không còn làm việc hiệu quả, có năng suất và tâm huyết như họ mong muốn. Và rồi họ tuyển lao động nước ngoài với kì vọng sẽ khắc phục tình trạng ấy. 
Vậy nếu người Việt Nam làm việc không đúng với tiêu chí tiêu chuẩn, sự kì vọng như người Nhật muốn, mà chỉ làm việc theo cách mình muốn, làm theo kiểu ở Việt Nam, làm cho hết giờ rồi về, rồi làm sao đỡ mệt nhất, đỡ vất vả nhất, ... thì liệu họ còn tuyển người Việt Nam trong tương lai?
Nhiều bạn trẻ du học nghĩ người Nhật họ cần người nên làm sao cũng được. Mình không khuyến khích, không khuyên các bạn làm việc qua sức, hết sức của bản thân mình. Chỉ mong rằng các bạn trẻ đi làm hãy trách nhiệm và có tâm huyết với công việc mà mình đã chọn và được chọn tại Nhật. Mỗi bạn là một tấm gương sáng phản chiếu cho cả một nền văn hóa, một dân tộc mang tên Việt Nam. Khi bạn làm việc với trách nhiệm và tâm huyết thì giá trị của mình cũng được định hình với xã hội. 
Đi làm cho người ta thì chưa bao giờ là dễ dàng hay nhẹ nhàng, nhưng khi bạn làm việc với nhiệt huyết và trái tim, công việc bạn làm sẽ mang lại cho bạn rất nhiều bài học đáng giá!
Hãy cứ làm việc bằng tất cả nhiệt huyết, đam mê, nỗ lực và trách nhiệm và rồi thành công nhất định sẽ đến sớm thôi ^.^
-----
Cre: Bich Chi Le group Nhật Bản chờ tôi nhé!
XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG TÍN PHÁT
Hotline: 0879 001 118