Không chỉ phát triển rực rỡ về kinh tế, văn hóa đời sống của Nhật Bản cũng rất đa dạng. Khi sống tại đất nước này các bạn sẽ cảm thấy vô cùng an toàn và thoải mái; con người sống rất lịch sự, cuộc sống khá tiện nghi... cùng khám phá những điều đó qua những văn hóa cuộc sống thường ngày này ở Nhật nhé!

1. Nhà ở
Đắt đỏ nhất ở Nhật Bản phải kể đến giá nhà ở. Tuy giá đất ở Nhật đã giảm nhiều kể từ khi nền kinh tế thổi phồng sụp đổ, theo những thống kê đầu năm 1998, giá đất ở Tokyo và Osaka vẫn đắt nhất trên thế giới. Nếu muốn mua nhà ở thủ đô Tokyo với mức chi phí gấp 5 lần tổng thu nhập 1 năm, tức khoảng 260.000 đôla, thì phải tìm ở những nơi cách xa trung tâm Tokyo khoảng 60 km, và nơi đó đương nhiên là ngoại thành. Muốn tìm nhà trong nội thành Tokyo thì có lẽ phải chuẩn bị 700.000 đôla trở lên. Trong bối cảnh như vậy, 60% hộ gia đình sống ở nhà mua và 40% còn lại sống ở nhà thuê. 35% hộ gia đình sống ở nhà tập thể, chung cư. Nếu chỉ tính vùng Tokyo thì hơn 50% hộ sống ở nhà tập thể. Khi mua nhà, người ta áp dụng chế độ trả góp dài kỳ 20-30 năm, với mức trả góp mỗi tháng khoảng 750 đôla. Có một số công ty bất động sản cho phép áp dụng trả góp 100 năm.


Ở Nhật Bản, hầu hết mọi người mua nhà trả góp. Thu nhập trong tương lai phải ổn định thì mọi người mới sẵn sàng mua nhà theo hình thức này. Nhưng hiện nay kinh tế Nhật Bản đang trì trệ nên sức mua nhà cũng giảm đi.
Thường du học sinh khi sang Nhật sẽ phải ở ký túc xá của trường trong khoảng thời gian từ 3 – 6 tháng. Sau khi đã quen thuộc với cuộc sống sinh hoạt ở nơi đây rồi thì các bạn có thể chuyển ra ngoài sống. Khi đó các bạn có thể lựa chọn thuê nhà theo kiểu Nhật, trước khi vào ở các bạn phải đóng tiền đặt cọc nhà. Mức giá tiền đặt cọc sẽ tùy thuộc vào phòng mà bạn ở là đầy đủ hay chưa đầy đủ tiện nghi.

2. Phương tiện đi lại
Phương tiện đi lại ở Nhật thì khá là thuận tiện, đặc biệt ở các thành phố lớn. Phần lớn người Nhật sử dụng tàu điện làm phương tiện đi lại: Họ đi bộ ra ga, lên tàu, xuống tàu ra khỏi ga và đi bộ tới trường hoặc nơi làm. Tàu điện tại Nhật chính xác từng phút. Điều này khác châu Âu hay Mỹ và tất nhiên là cả tàu hỏa của Việt Nam chúng ta (nơi tàu điện/ tàu hỏa có thể đến trễ hoặc bỏ chuyến). Một ngày trung bình người Nhật dành 1 giờ đến 3 giờ ngồi trên tàu để đi học và đi làm.
Ngoài ra ở các vùng quê có thể không tiện đi lại bằng tàu thì chúng ta có thể mua xe đạp để đi. Một điều lưu ý đối với các bạn du học sinh khi sang Nhật đó là nên mang giày thể thao sang vì bên đó chúng ta phải đi bộ khá nhiều.

3. Cuộc sống hàng ngày
Ngoài giờ đi học và đi làm, các bạn du học sinh cũng có thời gian thư giãn đi chơi với bạn bè. Ở Nhật thì có rất nhiều danh lam thắng cảnh đẹp, đặc biệt là vào mùa hoa anh đào nở ở thời điểm cuối tháng 3, đầu tháng tư. Và mùa lá đỏ cuối tháng 11 đầu tháng 12. Các bạn có thể rủ nhau đi ngắm cảnh và chụp ảnh. Vào mùa đông các bạn có thể đi tắm suối nước nóng osen ở Nhật cũng rất là thích.

4. Luật pháp Nhật Bản
Luật pháp Nhật cực kỳ nghiêm minh và rõ ràng. Ví dụ bạn đi xe đạp vượt qua đường và bị xe hơi đâm phải thì người bồi thường là bạn, chứ không phải xe hơi. Bạn có bị sao đi nữa thì cũng không có bất kỳ bồi thường nào. Cảnh sát Nhật làm việc cực kỳ mẫn cán, những vụ án xảy ra hàng chục năm vẫn dán ảnh nghi phạm khắp nơi. Ai giúp tóm được có thể nhận bồi thường hàng trăm ngàn tới hàng triệu Yên. Luật pháp minh bạch, nghiêm minh cũng là một nguyên nhân mà không ai dám phạm pháp.
Ví dụ, Nhật Bản có trang bán hàng đấu giá cực kỳ nổi tiếng là Yahoo! Auction. Những trang bán đấu giá nếu có tố cáo lừa đảo cảnh sát sẽ vào cuộc ngay. Khi đó, tất cả mọi lệnh đặt giá đều phải trình cho cảnh sát. Ngoài ra, khi bạn tham gia bán hàng, Yahoo! Auction cũng xác minh địa chỉ của bạn (gửi mã số về địa chỉ đăng ký). Do đó, hầu như ít có lừa đảo, gian dối xảy ra. Nếu bạn không hài lòng, bạn sẽ lên đánh giá người bán được.
Hay bạn đi thuê nhà cũng có luật thuê nhà riêng. Họ muốn cho thuê nhà thì phải qua công ty bất động sản và công ty này phải có người có bằng cấp về bất động sản. Luật pháp Nhật còn quy định cặn kẽ cả việc đồ đạc xuống cấp theo thời gian thì người thuê không phải bồi thường. Nghĩa là, nếu bạn dán tấm poster lên tường và nó để lại vết trên đó, thì chủ nhà không có quyền yêu cầu bạn bồi thường. Họ yêu cầu bạn bồi thường là họ phạm luật.
Lái xe hơi cũng vậy, bạn mà tông phải ai đó thì nhiều khả năng là đi làm cả đời trả nợ. Cho nên ở Nhật không ai dám uống rượu lái xe cả. Đơn giản vì pháp luật rất nghiêm minh và mọi công dân phải bồi thường hậu quả họ gây ra. Có người bị xe cán phải nằm viện tốn khá nhiều tiền. Nếu phạm pháp thì chắc chắn sẽ khó thoát tội cho nên hầu như không ai phạm pháp cả.
Tại sao ở Nhật ít trộm cắp, cướp giật? Sẽ có nhiều người nghĩ rằng do đó là nhận thức và danh dự của người Nhật, nhưng phần lớn là do yếu tố về kinh tế và pháp luật. Nhật Bản là xã hội giàu có, giá cả hàng hóa so với thu nhập rẻ hơn Việt Nam rất nhiều. Ví dụ cùng một món đồ điện, điện tử, điện thoại, máy tính thì giá ở Nhật rẻ hơn Việt Nam (tầm 10%), nhưng thu nhập là 2400 USD so với 200 USD ở VN, tức là cao gấp 12 lần. Do đó, giá trị hàng hóa rất nhỏ. Dù có lấy hàng hóa thì cũng không thể nào sống dựa vào nó được.
Làm công nhân ở Nhật thì mức lương cũng khá cao. Ví dụ bạn đi làm mức lương bèo nhất cũng 800 yên/giờ, tức là 1 giờ đi làm bạn có thể mua 2 ký gạo hay 8 lít sữa rồi. Các dịch vụ tại Nhật sẽ có giá cao, chứ không phải hàng hóa. Thay vì bạn đi ăn cắp đồ và chẳng bán được mấy (thực tế là chẳng biết bán cho ai) thì bạn đi làm lao động chân tay ở nhà máy theo ngày cũng có thể kiếm được 10 ngàn yên (120 USD).

5. Những điều khiến bạn bất ngờ khi đặt chân đến đất nước Nhật Bản
  • Hoàn toàn không có tiếng còi xe
Ở Việt Nam, chỉ cần bạn đi ra khỏi nhà thì hầu như sẽ nghe những tiếng inh ỏi của còi xe máy, ô tô để cảnh báo người khác, để thúc giục người trước đi nhanh… Còn ở Nhật Bản còi xe chỉ được người Nhật sử dụng để cảnh báo trong trường hợp có nguy cơ va chạm hoặc người phía trước quên không đi khi đèn đã xanh và những đoạn đường có biển báo bấm còi ở những đoạn đường khuất tầm nhìn. Người Nhật đều tuyệt đối chấp hành và nhường nhau khi tham gia giao thông, cảnh giành đường hay lấn tuyến rất ít khi diễn ra.
  • Không khí tại Nhật rất trong lành
So với các thành phố lớn của Trung Quốc hay Việt Nam thì Nhật Bản là thiên đường về không khí sạch. Ở Nhật, bạn không lo về vấn đề nhà vệ sinh: Chỉ cần vào bất cứ siêu thị thực phẩm, siêu thị điện máy hay trung tâm thương mại là sẽ có. Ở Nhật không thiếu các công viên để các bạn nghỉ ngơi, thư giãn. Trong mọi khu dân cư đều có công viên.
Đất nước an toàn nhất trên thế giới chính là Nhật Bản:
Bạn có thể đi dạo vào giữa đêm khuya trên một con đường vắng. Người Nhật có thói quen lịch sự là đi cách xa bạn (hoặc lùi sau hẳn, hoặc tiến lên hắn) để không làm bạn lo lắng về sự an toàn cá nhân. Khi vượt ngang nhau họ cũng đánh vòng rất xa để tránh gây phiền về tâm lý cho bạn.
  • Bồn cầu thông minh
Các toilet ở Nhật đa số đều có thêm những chức năng tiện dụng cho người dùng. Bên cạnh những loại có chức năng căn bản là một vòi rửa phun nước ấm cho một người thì còn có nhiều phiên bản nâng cấp hơn với các chức năng tân tiến hơn như massage, khử mùi, sấy, sưởi ấm, thậm chí “chất” hơn là có… nhạc. Nhiều khách du lịch sau khi dùng đã đâm ra nghiện những chiếc bồn cầu vui nhộn này. Với một loạt các nút bấm, có thể bạn sẽ rất bối rối khi lần đầu sử dụng bồn cầu tại Nhật Bản đấy.
  • Khăn giấy phát trên đường
Khi đi bộ trên đường phố, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp những người cầm trên tay rất nhiều khăn giấy và phát miễn phí cho người đi đường. Đó không phải là sản phẩm dùng thử của một hãng khăn giấy nào mới đâu, mà thật ra các công ty đã khôn khéo dùng những túi khăn giấy này để quảng cáo cho họ. Mỗi năm Nhật Bản tốn khoảng 100 tỉ yên cho 5 tỉ túi khăn giấy. Đây chính là cách mà người Nhật phát tờ rơi vì họ sẽ kèm theo tờ rơi những bịch khăn giấy. Một ngày bạn chỉ có thể phát tối đa 300 tờ rơi, vì người Nhật nếu không quan tâm thì sẽ không lấy vì họ không muốn xả rác hay đọc những thông tin vô ích.
  • Các quầy rau tự quản
Ở những vùng quê Nhật Bản, bạn có thể dễ dàng bắt gặp những chiếc kệ đựng rau quả không có người quản lý. Việc của bạn chỉ là chọn loại rau củ mình cần và để tiền lại. Các du khách nước ngoài đều rất ngạc nhiên và tỏ ra thích thú với hình thức buôn bán dựa trên sự tin tưởng lẫn nhau của người dân nơi đây.
  • Tiếp viên thang máy
Đất nước Nhật Bản tại những cửa hàng bách hóa trung tâm mua sắm luôn có những tiếp viên thang máy trong bộ đồng phục chỉnh chu như tiếp viên hàng không cùng với những nghi lễ, lễ phép lời chào thân thiện tới hành khách khi sử dụng thang máy. Ở mỗi tầng mỗi khu trọng điểm sẽ được phân công “tiếp viên thang máy” dẫn hành khách khi sử dụng thang, giúp đỡ những người tàn tật, khiếm thị sử dụng thang một cách dễ dàng giúp họ tự tin hơn khi sử dụng thang không còn mặc cảm hay e ngại khi phải làm phiền tới người lạ.
  • Học sinh Nhật chịu rét rất giỏi
Mùa đông trời rất lạnh mà thấy các em bé, nữ sinh ở Nhật mặc quần cộc váy ngắn là chuyện rất bình thường. Rất ngạc nhiên, tôi hỏi các bạn ở đây và được học cho biết việc họ mặc quần sooc, váy ngắn như vậy là để rèn luyện sức khỏe, sức đề kháng cho bản thân. Dù trời có lạnh đến mấy, thậm chí cả trong ngày tuyết rơi thì họ vẫn phải mặc quần sooc. Bởi vì, khả năng chịu đựng là điều rất cần thiết, mang tính sống còn ở một đất nước có nhiều thiên tai và khí hậu khắc nghiệt như Nhật Bản.
Nhật Bản có rất nhiều điều về văn hóa, con người… dù bạn là du học hay làm việc, hãy cố gắng học cách thích nghi với cuộc sống nơi đây thật tốt nhé. Mặc dù Nhật là một quốc gia văn minh và hiện đại nhưng đi kèm cùng là môi trường chịu khá nhiều áp lực cuộc sống. Mọi người xung quanh bạn sẽ làm việc không ngừng nghỉ với thái độ nghiêm túc nhất nên đòi hỏi chính bản thân bạn cũng phải cố gắng hết sức mới tạo ra được thành quả mong ước cho bản thân. Chúc các bạn thành công.
 Nguồn từ Nhân sự quốc tế

DU HỌC TÍN PHÁT – CHẮP CÁNH ƯỚC MƠ DU HỌC