16/10/2019 - 04:57 PM - 1.054
lượt xem
Là một đất nước coi trọng an toàn thực phẩm; không phải thực phẩm nào cũng được nhập cảnh vào Nhật Bản. Có những loại thực phẩm sẽ bị loại bỏ. Vì vậy, các bạn học sinh nhớ đọc hết bài viết này để tránh gặp sai lầm nhé.
1.Các loại động vật, gia cầm bị cấm mang vào Nhật
Hầu hết các loại thịt đông vật, gia cầm đều không được phép nhập cảnh vào Nhật Bản:
-
Gia súc và gia cầm: lợn, dê, cừu, bò, hươu, nai, chó, thỏ, ong, gà, vịt…
-
Thịt tươi sống và nội tạng động vật.
-
Thịt ướp lạnh, đông lạnh, nấu chín hoặc các sản phẩm được chế biến thủ công không có nhãn mác, giấy tờ kiểm nghiệm chất lượng sản phẩm của các cơ quan chức năng.
-
Các đồ ăn được làm thủ công như: giăm bông, ruốc, giò chả, nem, lạp sườn.
-
Các loại bánh như: bánh chưng, bánh giò,…
-
Trứng, trứng vịt lộn, trứng cút lộn, sữa tươi
-
Các loại móng, da, sừng… của động vật và các loại thành phẩm như túi da, giày da… được làm từ da động vật cũng không được phép mang vào Nhật Bản.
2. Các loại hoa quả tươi bị cấm mang vào Nhật
Hầu hết các loại hoa quả ở Việt Nam đều không được phép nhập cảnh vào Nhật Bản, như:
-
Xoài, măng cụt, mít, thanh long, mãng cầu, nhãn, vải, ổi, bòn bon, bưởi, cam, đu đủ, mận, doi, hồng xiêm, vú sữa, khế, bơ, táo, đào, mận, sơ ri, hồng, các loại dưa, chôm chôm, táo ta…
-
Các loại quả là nguyên liệu trong chế biến thức ăn: ớt, chanh, dưa chuột, mướp hương, su su, gấc, cà tím, cà pháo, cà chua, đậu, rau muống, rau lang, rau bí đỏ, khoai lang, củ sắn, cau…
-
Một số thực phẩm được phép nhập cảnh vào Nhật Bản:
-
Một số loại thực phẩm nếu đạt yêu cầu sau khi kiểm tra thì có thể mang vào Nhật Bản như:
-
Một số loại quả tươi như: dứa thơm, dừa, sầu riêng, sấu, mâm xôi, me, đậu bắp, bắp ngô, đậu rồng, đậu ván…
-
Một số loại rau và rau thơm sống như: sả, mùi tàu, rau húng, rau răm, rau mùi, tía tô, rau má, rau rút, rau đắng, rau ngót, lá dứa, rau diếp cá, các loại hành, lá sắn, bắ cải, rau diếp, rau cải, cần tây, mồng tơi, lá lốt, trầu không, rau đay, cải xoong, lá chanh, lá chuối, hoa chuối, ngó sen, bạc hà…
-
Một số loại củ: củ đậu, củ sắn, củ sen, củ cải…
-
Một số loại gia vị có nguồn gốc thực vật: ớt kho, củ tỏi, củ riềng, hoa hồi…
-
Một số loại ngũ cốc được chế biến từ gạo, đậu kho, đậu hạt…
3. Những chất lỏng được mang sang Nhật
Dưới đây là một số sản phẩm bạn có thể mang vào Nhật; ngoài ra không chất lỏng nào khác được mang vào Nhật:
-
Các chất lỏng mang theo phải được đựng trong những bình thủy tinh, đóng kín, chặt, những bình này đặt trong túi trong suốt, mỗi người chỉ được mang theo một túi.
-
Nếu là thuốc chữa bệnh phải ghi rõ họ tên, địa chỉ của bác sĩ và khách hàng.
-
Sữa, đồ ăn cho trẻ sơ sinh khi có trẻ sơ sinh đi cùng.
-
Các chất lỏng khác mua tại các cửa hàng miễn thuế ở sân bay hay trên máy bay sẽ không giới hạn theo quy định trên.
-
Các vật dụng bị cấm mang sang Nhật.
-
Các loại chất nổ: pháo, bom, mìn…
-
Các chất dễ cháy: gas, cồn, xăng dầu…
-
Các hóa chất độc hại, chất ăn mòn, lây nhiễm…
-
Những sản phẩm bị cấm vận chuyển theo quy định của các vùng mà máy bay bay qua.
-
Cặp túi, két, những thứ có thiết bị báo động…
-
Các thiết bị có thể tự vận hành sử sụng pin lithium.
Trên đây đã liệt kê đầy đủ những loại thực phẩm được phép và không được phép mang vào Nhật Bản. Các em nhớ ghi nhớ để tránh mang nhầm vào nhé.