Tặng quý vị phụ huynh, những ai đã và đang là thực tập sinh, và những bạn trẻ đã, đang và sẽ đi theo ước muốn Nhật Bản
*Thực tập sinh: viết tắt là TTS hay gọi dễ hiểu hơn là đi xuất khẩu lao động. 
Mỗi khi có ai đó hỏi: "Ở Nhật chắc là SƯỚNG lắm anh nhỉ?!" tôi đều nói, "Sướng khổ hay không là tùy người".
Đằng sau những thảm cỏ xanh mượt, sau những bầu trời đầy hoa, ánh nắng màu hường, đằng sau những kỳ ảo, tấp nập của những siêu thành phố như các bạn vẫn thấy đây đó lại là những bài học rất lớn mà những người trẻ đặc biệt nên có và trải nghiệm một lần trong đời...
-  TTS là được thấy:
Không phải là thấy quả nho ở bên đó thì to hơn quả cam ở nhà. Mà là thấy bước chân của những người xung quanh ta luôn nhanh hơn, khẩn trương hơn. ☹️ Thấy 8 tiếng làm việc là thực sự 8 tiếng làm việc, chứ không phải là tổng của phép cộng vội: 2 tiếng cà phê + 2 tiếng chơi game + 2 tiếng trò chuyện + 1 tiếng tranh cãi với 1 tiếng làm việc ít ỏi. Tự thân sẽ có lúc bạn thấy mình đã khác rất nhiều so với ngày mới đến, thấy trong từng lời ăn tiếng nói, cử chỉ của mình đã có chút mùi hương của một xã hội văn minh; thấy được sự lợi hại của giáo dục xã hội. Đó là chính là cái thấy của TTS khác du lịch.
Có lẽ, đã đến lúc những người Việt trẻ nên chủ động chọn cách mình lớn lên. Trật tự xưa nay “Con cứ việc học và học, còn thế giới để bố mẹ lo…” nên dần đổi thay thành “Bố mẹ sinh con, còn thế giới, làm ơn, để tự con khám phá.” 
Và TTS là một cơ hội rất lớn để bạn thử sức mình làm điều đó.
-  TTS là được độc lập trưởng thành:
Khi Ốm: Một mình! 
Lạc đường: Một mình! 
Đói bụng: Một mình! 
Rắc rối: Một mình…..! 
Bạn cứ tự nhiên mà khóc mà buồn, rồi thản nhiên mà đứng dậy đi tiếp một cách khôn ngoan và mạnh mẽ hơn như cuộc đời này cần bạn phải thế.
-  TTS là được học yêu thương:
Bạn chưa bao giờ được cảm nhận được tiếng hồi đáp "Alo, con đấy à? Con phải không?" của bố mẹ mình lại thân thương biết nhường nào cho đến khi bạn nghe điều đó từ cách xa hàng ngàn km. Khoảng cách làm người ta dửng dưng với những giận hờn, thờ ơ với những lời chê trách... mà chỉ còn đắm đuối với những yêu thương – tình cảm gia đình thiêng liêng mà đôi khi gần nhau quá đã có lần sao lãng. Có những cậu trai cao lớn, mạnh mẽ, chưa bao giờ biết chịu ở nhà với mẹ cuối tuần nhưng khi đã xa rồi, nhìn mẹ cười trên màn hình Skype, Facebook mà con oà khóc vô tư như ngày thơ bé.
Dù chưa có một kết quả khảo sát chính thức, mình vẫn giữ niềm tin rằng, phần đông TTS sinh sẽ biết trân trọng và yêu thương hai tiếng “Gia đình” hơn rất nhiều sau những tháng năm xa xứ.
-  TTS là một chuyến bay khứ hồi mà chiều đi là hi vọng và vô vàn gian nan; chiều khứ hồi chưa chắc đã là thành công và hạnh phúc; không có một tấm vé nào như thế trên đường bay cuộc đời ngoài sự cố gắng không ngừng nghỉ của mỗi chúng ta mọi lúc mọi nơi. Thế nhưng hãy bay lên để biết rằng: chúng ta là bé nhỏ giữa cuộc đời lớn rộng và luôn cần vươn cao.
Vậy nên, các bạn trẻ nếu có cơ hội: Hãy đi đi, đừng sợ!
**
 Ở bên kia bầu trời không phải là màu hồng, nhưng là một gam màu rất đáng có trong bức tranh cuộc đời đa sắc của bạn... Chúc các bạn thành công trong cuộc sống!"
-----
(Sưu tầm)
 
XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG TÍN PHÁT
Hotline: 0879 001 118